Mất trắng 1,6 tỷ vì “liều ăn nhiều”, mua đất nền không bìa đỏ và chung cư chưa giấy phép xây dựng

Sau lần muốn ‘liều ăn nhiều này’ cô sợ đến già và không dám đầu tư chung cư cũng như đất nền dự án nữa.

Là một phó phòng Marketing, thu nhập của Thư rất khá, khoảng 20-30 triệu đồng. Chưa kể cô được thưởng quý, thưởng doanh số cuối năm.

“Bố mẹ mình đều đi làm nên vẫn có tiền chi tiêu. Họ không cần tiền đóng góp của mình. Bố mẹ bảo mình tự tiết kiệm và đầu tư tiền. Ngày ấy công việc của mình bận lắm nên cũng chẳng biết ngành nghề nào đầu tư sinh lời. Thấy vài anh chị ở công ty đầu tư bất động sản nên mình cũng mon men theo và học hỏi”, Thư chia sẻ.

Tìm hiểu một thời gian, Thư đã ra một quyết định liều lĩnh. Đó là mua căn hộ chung cư 80m2 của 1 tòa nhà ở ngoại thành. Chung cư này đang bắt đầu xây dựng nên có giá rất mềm, chỉ 1 tỷ đồng.

Nhưng do còn trẻ, không có nhiều kinh nghiệm đầu tư, Thư cũng không tìm hiểu kỹ. Đến khi xây dựng, công ty này đã vi phạm luật xây dựng, chưa đủ điều kiện khởi công xây dựng công trình, vi phạm quy hoạch tổng mặt bằng thiết kế xây dựng, vi phạm quy định quản lý, khai thác lòng, lề đường.

Bởi thế dù chung cư trên đang trong tình trạng công trình đã đổ móng và một tầng hầm nhưng đã bị thanh tra xây dựng yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, khắc phục kịp thời hành vi vi phạm.

“Các hợp đồng của mình và nhiều khách hàng khác còn đã đóng hai đợt tiền trong năm 2015, 2016. Thậm chí cuối 2016, mình còn nhận được điện thoại của nhân viên công ty này yêu cầu nộp tiền đợt 3. Mình đề nghị việc thông báo nộp tiền phải bằng văn bản và do người được ủy quyền thực hiện. 

Được biết, Thư và các khách hàng đã mua căn hộ tại đây và có hợp đồng mua bán rõ ràng. Song tất cả đều lo ngại sẽ không có giá trị pháp lý và không được pháp luật công nhận:

“Hiểu nôm na là, công trình đã được cấp phép nhưng vào thời điểm sau khi công trình khởi công đúng một năm và sau hơn nửa năm xác lập các hợp đồng mua bán căn hộ. Thời điểm xác lập hợp đồng cũng chính là thời điểm công trình bị đình chỉ xây dựng.

Giờ coi như chung cư chưa có giấy phép xây dựng, không biết sẽ được giải quyết ra sao để đảm bảo quyền lợi. Và liệu các căn hộ này của mình cũng như các khách hàng có được cấp quyền sử dụng nhà ở thì vẫn còn phụ thuộc nhiều vào các cơ quan chức năng”.

Chưa hết đau đầu khi mua phải chung cư chưa có giấy phép xây dựng, Thư còn tiếp tục chóng mặt khi song song với đó dại dột mua mảnh đất ven biển, không bìa đỏ trị giá 600 triệu.

“Đất nền ven biển, không bìa đỏ như vậy mà ngày ấy nghe lời bác họ, mình dám bỏ tiền ra đóng lần 1 với hy vọng đóng tiền xong bên môi giới sẽ chạy giấy tờ cho. Giờ giấy tờ không chạy được nên cũng đang mắc kẹt, không có giấy tờ cũng không bán được. Trong khi bản thân đang hết tiền, không đủ tiền đóng nốt lần 2′

Tính sơ sơ, cô nàng 28 tuổi này cũng mất tiền tỷ cho 2 lần đầu tư mua nhà chung cư và đất nền không phép: “Mình thừa nhận rất ham tiền, máu làm ăn nên muốn liều ăn nhiều. Chẳng ngờ giờ đang ở nguy cơ mất sạch, mất trắng. Cũng may đây hoàn toàn là tiền của mình có sẵn nên có mất thì mất thôi chứ không lâm vào cảnh nợ nần. Thế nhưng combo 2 cú một lúc khiến mình đau điếng nhớ đời luôn”.

Cá nhân Thư nếu có tiền sau này cũng không dám đầu tư đất nền hay chung cư ở thời điểm tranh tối tranh sáng nữa:

Nói chung để chắc chắn, mình sẽ không bao giờ mua những căn hộ chung cư từ khi bắt đầu xây dựng nữa hoặc mua các đất nền nằm trong diện quy hoạch. 

Bởi đây là mua một bất động sản được hình thành trong tương lai nên gặp nhiều rủi ro lớn nhất là mình còn trẻ, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. 

Hơn nữa, người mua bình thường như mình chưa thể có nhiều mối quan hệ để có thể xem xét kỹ lưỡng về tính pháp lý của dự án và hợp đồng mua bán để khi có rủi ro, tranh chấp xảy ra có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân tốt nhất được”, Thư khẳng định.

Scroll to Top