Đầu tư BĐS chưa thấy giàu chỉ thấy nhà đất rao bán khắp nơi, vợ chồng lục đục vì ‘ôm đất’

Đầu tư BĐS chưa thấy giàu chỉ thấy nhà đất rao bán khắp nơi, vợ chồng lục đục vì ‘ôm đất’

Thị trường nhà đất đi xuống, đất xuất hiện khắp nơi  với mức giá giảm mạnh nhưng tuyệt nhiên, rất ít giao dịch thành công, chứng tỏ khả năng thanh khoản của thị trường giảm mạnh.

Anh T (38 tuổi, Bắc Giang) cho biết, thời điểm “sốt đất” vào đầu năm 2022 tại Bắc Giang, nhận thấy giá đất tăng nhanh trong thời gian ngắn nên anh vay mượn ngân hàng, bạn bè và cầm cố nhiều tài sản có giá trị để lấy tiền ôm đất phân lô gần khu công nghiệp.

Sau đó, cũng có nhiều nhà đầu tư muốn mua lại mảnh đất đó, nếu bán anh cũng lãi cả trăm triệu đồng. Nhưng anh lại quyết định không bán để chờ lãi cao hơn.

Nhưng chỉ sang Quý II/2022, giá đất bắt đầu tụt dốc khiến anh T hoang mang. Dù vậy, thời điểm này vẫn có người hỏi mua đất, chỉ là giá trị đã giảm đi đáng kể và nếu mua họ sẽ thanh toán tiền theo giai đoạn chứ không thể tất toán trong 1 lần. Nhưng anh T không bán vì vẫn có niềm tin là giá sẽ đi lên chỉ trong thời gian ngắn,

Nhưng đến hiện tại, anh T cho biết đã hết hi vọng. Vợ chồng anh vì số tiền lãi ngày càng tăng lên mà bất hòa, không khí gia đình luôn trong trạng thái nặng nề. Vì thế, anh T quyết định bán cắt lãi, cắt lỗ lô đất để giải quyết tình hình, với mức giá giảm đến 30% giá trị ban đầu. Thậm chí, nếu thanh toán 1 lần, anh sẽ giảm đến 38%.

Theo Công ty Dịch vụ tư vấn bất động sản DKRA Việt Nam, gần đây, nhiều chủ đầu tư chấp nhận giảm giá bán căn hộ 40 – 50% nhưng vẫn khó bán ra. Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, sức mua rất khiêm tốn, chỉ bằng 11% so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá thứ cấp tiếp tục đi ngang so với tháng trước, trên thị trường xuất hiện các giao dịch cắt lỗ từ 200-500 triệu đồng/căn nhưng vẫn không bán được.

Theo thống kê của chuyên trang Chợ Tốt Nhà, đang có khoảng 3 – 8% lượng nhà, đất ở TPHCM được bán giảm giá mạnh do chủ gặp khó khăn về tài chính. So với đầu năm 2022, lượng tin đăng bán nhà, đất “ngộp” tăng lên gần gấp đôi, nhiều nhất là ở huyện Củ Chi và quận Bình Thạnh, chiếm khoảng trên 10% lượng cung nhà, đất ở TPHCM.

Tuy nhiên, dù được gắn mác là nhà “ngộp” nhưng giá bán trung bình theo vẫn rất cao, bình quân trên 90 triệu đồng/m2. Do đó, mức độ quan tâm của khách hàng vẫn rất thấp.

Mặt khác, nhu cầu tìm kiếm nhà đất lại giảm so với các đợt cao điểm đầu năm, mặc dù lượt truy cập trang để tìm kiếm nhà đất vẫn rất lớn. Trong đó với các loại hình như căn hộ, nhà mặt phố, biệt thự, lượt quan tâm vẫn tăng trung bình từ 7-14% so với cùng kỳ.

Scroll to Top